2 bước vệ sinh công trình sau xây dựng nhanh chóng, sạch từ A-Z

2 bước vệ sinh công trình sau xây dựng nhanh chóng, sạch từ A-Z

Khi công trình đã hoàn thiện, vệ sinh công trình sau xây dựng là việc quan trọng.  Với nhà thầu, công trình phải được vệ sinh để bàn giao. Với gia chủ, công trình phải được vệ sinh để đi vào sử dụng. Làm sao để vệ sinh công trình sau xây dựng nhanh chóng, sạch sẽ? Tham khảo 2 bước dưới đây để nhà sạch từ A-Z nhé!

Bước 1: Vệ sinh phần thô công trình sau xây dựng

Vệ sinh phần thô là bước đầu tiên cần làm sau khi công trình đã hoàn thiện. Tiến hành dọn dẹp phần thô bạn chú ý quan sát xung quanh. Với các loại rác mềm, bạn nên thu dọn trước đem ra nơi để rác.

Vệ sinh công trình sau xây dựng là bước không thể thiếu trước khi bàn giao

Công trình sau xây dựng cũng còn rất nhiều gạch, vữa… rơi lả tả. Vệ sinh công trình sau xây dựng muốn nhanh, bạn phải dọn những loại rác kích thước lớn này. Vệ sinh phần thô, bạn thu dọn rác lớn, rác mềm đem ra nơi để rác. Sau khi hoàn thiên, bạn mới bắt đầu chuyển qua bước vệ sinh phần tinh.

Bước 2: Vệ sinh phần tinh công trình sau xây dựng

Vệ sinh phần tinh công trình là tiến hành làm sạch sâu các chi tiết công trình. Vệ sinh phần tinh muốn sạch và nhanh chóng bạn nên chú ý vệ sinh lần lượt. Vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ trái qua phải từng tầng, từng phòng.

Vệ sinh hút bụi sàn nhà công trình sau xây dựng

Các bước vệ sinh phần tinh công trình sau xây dựng lần lượt theo thứ tự như sau:

  • Làm sạch trần: Bình thường trần nhà sau khi xây dựng không bị bám bụi bẩn. Nhưng trần nhà thường có các loại đèn treo. Vì thế, bạn nên kê ghế cao, để lau chùi sạch sẽ các máng đèn.
  • Làm sạch tường: Sau khi làm sạch trần nhà, tường nhà là nơi bạn cần vệ sinh. Nếu tường nhà sử dụng gạch ốp tường, bạn lấy rẻ ẩm lau chùi vết bụi bẩn. Sau đó lau khô bằng khăn vải mềm và khô. Trên tường, có treo vật dụng, bạn cũng tiến hành lau lần lượt từ trên xuống dưới.
  • Làm sạch sàn nhà: Không giống như trần nhà và tường nhà. Sàn nhà sau khi xây dựng là nơi tập trung nhiều bụi bẩn nhất. Vì thế, đây là khu vực cần vệ sinh kỹ.

Bạn nên bắt đầu bằng việc hút bụi sàn nhà. Tiếp đó, tẩy sơn, xi, vữa vôi, keo và các vết bẩn bám trên bề mặt sàn. Bạn nên hút bụi, chà sàn bằng máy chuyên dụng sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

Kính ô cửa của công trình sau xây dựng thường dính sơn, vôi, ve trên bề mặt. Đầu tiên, bạn lấy giẻ mềm tẩm vào dung dịch chứa hóa chất tẩy rửa. Rồi nhẹ nhàng lau chùi các ô cửa kính bên trong bên ngoài. Sau tẩy rửa làm bong các vết bẩn, bạn lấy khăn mềm và khô lau lại. Bạn có thể dùng giấy báo để lau cửa giúp cửa kính sáng hơn.

Vệ sinh lau kính công trình sau xây dựng

Trong trường hợp công trình có nhiều cửa, bạn nên sử dụng dây đu. Dây đu giúp bảo vệ bạn an toàn khi lau các kính bề mặt ngoài.

  • Làm sạch cửa chính ra vào của các phòng

Cửa chính ra vào của phòng thường có kích thước lớn hơn cửa sổ. Cửa chính ra vào thường được làm bằng gỗ. Với công trình mới, sử dụng cửa chính mới sẽ ít bám bụi bẩn hơn. Nhưng nếu sử dụng cửa chính cũ, sẽ có rất nhiều vết bẩn.  Các vết bẩn thường bám trong ngóc ngách rất khó vệ sinh. Bạn có thể dùng máy hút bụi để hút sạch các vết bẩn.

  • Làm sạch cầu thang

Bạn có thể làm sạch cầu thang bằng cách lau chùi tay vịn cầu thang. Quét dọn, lau chùi cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới, từ bậc trên xuống bậc dưới.

Bạn lưu ý vệ sinh từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài

  • Vệ sinh nhà bếp

Tiến hành vệ sinh nhà bếp bạn nên lau sạch tủ bếp. Lau cả phần bên trong và bên ngoài. Lau bệ bếp, vòi nước, chậu rửa.

  • Vệ sinh nhà tắm

Tiến hành vệ sinh nhà tắm, bạn lau sạch gương, bồn rửa mặt, bồn cầu, lau cửa.

Trên đây là các bước cơ bản nhất để bạn vệ sinh công trình sau xây dựng. Nếu bạn là người kĩ tính, yêu thích chăm sóc nhà cửa, bạn có thể tự làm. Nếu bạn là người bận rộn và không thích bụi bẩn, bạn có thể thuê dịch vụ. Các công ty vệ sinh công trình sau xây dựng hiện nay có rất nhiều. Bạn có thể thuê gói vệ sinh công trình sau xây dựng. Tuy nhiên, sau khi thuê xong bạn nên kiểm tra lại kĩ càng. Đảm bảo công trình xây dựng, nhà ở của mình sạch sẽ thì mới nhận bàn giao.

Bài viết cùng chuyên mục