Các bước giặt ghế sofa tại nhà chuẩn chuyên gia

Các bước giặt ghế sofa tại nhà chuẩn chuyên gia

Ghế sofa là đồ nội thất không thể thiếu trong phòng khách gia đình. Ghế sofa sau thời gian dài sử dụng thường bị dính bụi bẩn. Nhưng vì cồng kềnh nên rất khó giặt giũ. Các bước giặt ghế sofa tại nhà dưới đây rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể áp dụng để giặt ghế sofa tại nhà của gia đình mình.

Bước 1: Trước khi làm sạch ghế sofa

Giặt ghế sofa tại nhà việc đầu tiên bạn cần làm là dọn các gối lót sang một bên. Việc dọn gối lót sang một bên giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình giặt. Sau đó, bạn lấy máy hút bụi, hút kỹ lưỡng bụi trên ghế sofa. Khi hút bên cạnh bề mặt bạn không được bỏ qua các đường rãnh trên ghế sofa. Những đường rãnh trên ghế là nơi tập trung rất nhiều bụi bẩn.

làm sạch ghế sofa

      Hút bụi cho ghế sofa trước khi giặt ghế

Bạn lưu ý việc sử dụng lông bàn chải để hút bụi. Loại lông bàn chải hút bụi được khuyên dùng là loại lông mềm. Máy hút bụi sử dụng bàn chải lông mềm sẽ giúp sofa không bị trầy xước trong quá trình hút.

Bước 2: Tiến hành giặt ghế sofa

Ghế sofa phòng khách tại các thành phố hiện nay thường sử dụng vải bọc là da hoặc nỉ. Với mỗi loại chất liệu, trong quá trình giặt ghế sofa tại nhà, có cách giặt riêng.

Giặt ghế sofa nỉ (vải) tại nhà

Ghế sofa nỉ có đặc điểm là đa dạng mẫu mã, màu sắc. Ghế sofa nỉ cũng có giá thành không quá cao nên được rất nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, ghế sofa nỉ ngồi thường bị bám dính mồ hôi và khó lau chùi hơn ghế sofa da.

Ghế sofa nỉ phòng khách

Giặt ghế sofa nỉ tại nhà, sau khi hút bụi, bạn cần làm theo quy trình sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dung dịch để giặt ghế sofa tại nhà. Dung dịch rất dễ pha chế. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước ấm. Tiếp đó, bạn cho một muỗng nước rửa bát vào chậu nước ấm đó, khuấy đều lên.
  • Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn chải lông mịn. Sử dụng bàn chải lông mịn nhúng vào dung dịch rồi chà đều lên bề mặt ghế. Lưu ý, bạn nhất thiết phải dùng bàn chải lông mịn, không sử dụng bàn chải lông cứng. Bàn chải lông mềm sẽ không làm sùi vải bọc sofa. Đồng thời có thể dễ dàng lia vào các ngõ ngách đường rãnh nhiều bụi bẩn của sofa. Trong quá trình giặt, khi bàn chải bị khô, bạn phải thấm dung dịch để giặt tiếp.

Hút bụi cho sofa nỉ

  • Sau khi dùng bàn chải lông mịn để làm tẩy rửa sofa nỉ. Việc tiếp theo, bạn cần làm là dùng khăn ẩm, mềm để lau ghế. Trước khi lau, bạn nên giặt sạch khăn, vắt sạch nước, rồi tiến hành lau nhẹ nhàng. Khi khăn bị bám bẩn, tiếp tục giặt sạch khăn, vắt khô rồi tiếp tục lau. Làm liên tục như vậy nhiều lần cho đến khi lau sạch ghế.
  • Bước cuối cùng bạn cần làm là làm khô ghế. Để làm khô ghế, bạn có thể dùng quạt thổi vào sofa. Bạn không nên sử dụng máy sấy để làm khô sofa. Nhiệt độ cao của máy sấy dễ làm co rút vải.

Giặt ghế sofa da tại nhà

Ghế sofa da nếu là da thật thường khá đắt đỏ. Ghế sofa da mang đến vẻ đẹp hiện đại, đẳng cấp cho ngôi nhà. Tuy nhiên ghế sofa da trên thị trường hiện nay là da công nghiệp. Đặc điểm của loại da này là rất dễ bị bong nổ nếu không sử dụng đúng cách.

Để giặt ghế sofa da tại nhà, bạn nên tiến hành theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn pha một ít giấm trắng vào một ít nước ấm vào trong một chiếc bát. Tỷ lệ của nước ấm và giấm trắng là 1:1. Sau đó, bạn dùng một miếng vải mềm, sạch, nhúng vào dung dịch trên. Tiếp đó, lau nhẹ toàn bộ bề mặt, ngóc ngách của sofa. Bạn nên lau theo đường dọc, hoặc những đường xoắn ốc nhỏ.
  • Sau quá trình lau ghế tẩm dung dịch tẩy rửa bằng vải mềm. Bạn dùng một chiếc khăn khô, lông mịn, lau lại ghế. Lặp lại quá trình lau trên cho đến khi sofa da của bạn sạch trở lại.

Giặt ghế sofa da phòng khách

Sofa da rất dễ bong nổ khi ở nhiệt độ cao. Chính vì thế, bạn không nên tiết kiệm thời gian sử dụng máy hút bụi làm khô sofa. Hay đem sofa phơi dưới ánh nắng mặt trời mà phải kiên trì dùng khăn khô, lông mịn để lau.

Một điều nữa bạn cũng cần nhớ là dù là sofa da hay nỉ bạn cũng nên vệ sinh 6 tháng một lần. Khi sofa bị bám bẩn bạn phải nhanh chóng xử lý. Không nên để vết bẩn bám lâu ngày, khó tẩy rửa, lại gây nấm mốc. Không những làm mất tính thẩm mỹ của sofa, còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ  kinh nghiệm giúp bạn giặt ghế sofa tại nhà nhanh chóng hiệu quả. Hi vọng, những kiến thức trên bổ ích với bạn. Giúp bạn dễ dàng giặt sofa tại nhà, làm sạch và làm đẹp cho sofa phòng khách gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục